Daily Opt – mô hình công ty chỉ làm về Tối ưu và AI

Góc nhìn về công ty

cropped-35225420_2151248484889569_916903860461633536_n.jpg

Daily Opt (DO) được xây dựng từ đội ngũ chuyên gia hầu hết tốt nghiệp PhD từ Châu Âu, với nhiều năm kinh nghiệm trong môi trường phần mềm tại Châu Âu và Việt Nam. Tuy nhiên, DO không nhận các dự án phát triển phần mềm đơn thuần (không có lợi thế cạnh tranh trong thị trường Gia công phần mềm đã phát triển bão hòa) mà chỉ tập trung xây dựng các giải pháp thế mạnh Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) trọng tâm về Tối ưu (Optimization – Opt), Phân tích dữ liệu/dữ liệu lớn (Data Analytics – DA và Big Data – BD), Học máy (Machine Learning – ML, Deep Learning – DL), và Thị giác máy tính (Computer Vision – CV).

Các giải pháp của DO được cung cấp dưới dạng dịch vụ Web services hoặc thư viện đóng gói Libraries nhỏ gọn, loại bỏ các xử lí thừa, dễ dàng tích hợp và đem lại hiệu năng cao.

 

Góc nhìn về con người
DO xây dựng xung quanh các (profile) chuyên gia. Các chuyên gia tại DO (gọi tắt là DOer) hầu hết là các PhD – điều kiện cần để làm việc trong các dự án AI có đòi hỏi cao về nghiên cứu. Điều kiện đủ: DO không làm phần mềm đơn thuần, nhưng các DOer cần có nhiều kinh nghiệm làm việc với các dự án phần mềm để có thể tuân thủ chặt chẽ các quy định của khách hàng, cũng như mềm dẻo linh hoạt trong việc thiết kế, phát triển và triển khai các giải pháp kết hợp với phần mềm, hệ thống của khách hàng.

DO hướng đến việc phát triển tối đa các năng lực riêng và đam mê của từng DOer. Đây là một khẩu hiệu được sử dụng rất thịnh hành tại các công ty công nghệ nhưng hầu như chỉ dừng ở mức hô hào, trong khi đó tại DO đây là nguyên tắc bắt buộc cho việc phát triển các dự án: Đúng người – Đúng việc – Đúng đam mê.

ký-hợp-đồng

Một số ví dụ cụ thể:

 • DungPQ – Opt DOer chịu trách nhiệm (lead) các dự án về Tối ưu (điển hình là “dự án trọn đời” về Opt trong logistics với đối tác Smartlog)
 • TrungBQ – DA/BD DOer chịu trách nhiệm (lead) các dự án Phân tích dữ liệu/dữ liệu lớn (như Phân tích dữ liệu kho hàng, Quản lý rủi ro trong ngân hàng, Đánh giá độ tin cậy của các đối tượng trong quản lí tài chính, Tìm địa điểm cho các chuỗi cửa hàng)
 • SangDV – ML/DL DOer chịu trách nhiệm (lead) các dự án về Học máy (điển hình là dự án dài hơi tới sau 2020 về áp dụng ML, DL trong du lịch cùng một khách hàng Nhật không tiện kể tên)
 • TaiNH – CV DOer luôn chịu trách nhiệm (lead) các dự án về Thị giác máy tính (như nhận dạng và phân loại các đội tượng chuyển động với tốc độ cao từ camera/video với chất lượng vừa phải, cung cấp giải pháp xử lí ảnh/video hiệu năng cao với nhiều cấu hình đặc thù cho khối lượng ảnh/video đầu vào lớn)

 

DO là công ty nhỏ
Vâng, DO là một công ty nhỏ với quy mô nhỏ với 4 DOers khi mới thành lập vào tháng 11/2016 và 15 DOers cho tới thời điểm hiện tại tháng 10/2018, các DOer được trải đều Việt Nam trên khắp 3 miền Bắc (HN), Trung (ĐN), Nam (SG). DO có đầy đủ lợi thế của một nhóm chuyên gia (elite): hiệu quả, mềm dẻo và linh hoạt.

Tại DO, mô hình quản lý phẳng: các DOer hỗ trợ lẫn nhau, không phân cấp dựa trên nguyên tắc: Thẳng thắnChịu trách nhiệm. Khi một DOer nhận một dự án đúng với đam mê và sở trường của mình thì vấn đề nan giải “Chịu trách nhiệm” trở nên hết sức nhẹ nhàng và “Thẳng thắn” chính là chất bôi trơn cho việc kết hợp các DOers với nhau.

DO có lợi thế gì so với các ông lớn về AI trên thế giới như Google, Amazon, IBM ?
Câu trả lời rất đơn giản. Các công ty lớn về AI trên thế giới như Google, Amazon, IBM luôn cung cấp các giải pháp cho các vấn đề chuẩn (standard) với chi phí dịch vụ rất cao. Trong khi thực tế tại các thị trường ở Việt Nam thì khái niệm vấn đề chuẩn gần như không tồn tại. DO đi cùng đối tác và khách hàng ngay từ khâu xác định vấn đề, phát triển giải pháp từ con số 0 và triển khai giải pháp đến tận end-user.

 

Slack khai tử mô hình giao tiếp và quản lí bằng email truyền thống
Không phải ngẫu nhiên mà các dự án dài hơi và quan trọng tại DO lại được quản lí tập trung trên Slack. Thậm chí tất cả các project đơn lẻ và việc quản lí nội bộ công ty cũng được tập trung trên các channel (tên gọi một kênh cho mỗi project) khác nhau của Slack.
Lí do rất đơn giản: Slack miễn phí, Slack hiệu quả, Slack đầy đủ, và Slack cho phép quản lý nhân lực phân tán:

 • Cho phép các thành viên làm việc với nhau từ xa, online
 • Voice, Chat, Message
 • Tạo channel cho từng project với các thành viên liên quan
 • Channel chung cho tất cả các thành viên
 • Lưu trữ file tài liệu theo từng dự án, từng chủ đề
 • Thảo luận trên các comment, file được upload
 • Gim lại các nội dung quan trọng
 • Tag từng người hoặc tất cả thành viên trong 1 channel
 • Tùy biến thông điệp từ người quản trị khi tải Slack
 • Tùy biến cài đặt các ứng dụng có sẵn hoặc người dùng tự viết

Mời các bạn đón đọc các bài viết chuyên sâu tiếp theo về từng thị trường đặc thù về Tối ưu và AI mà DO đang khai thác…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s