Daily Opt – Tối ưu trong ngành dệt may, sợi

Thực trạng:

Theo BÁO CÁO NGÀNH DỆT MAY VIỆT NAM Q2/2016, ngành dệt may là một trong những ngành mũi nhọn của Việt Nam, ngành có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai với giá trị xuất khẩu đóng góp từ 10-15% vào GDP. Trong những năm gần đây, ngành dệt may liên tục phát triển với tốc độ bình quân 17% một năm. Theo Hiệp hội Dệt may Việt Nam, tính đến hết năm 2014, Việt Nam có trên 5000 công ty dệt may, trong đó không ít nhà máy, khu công nghiệp tập trung hàng ngàn công nhân lao động dệt may. 

dsc_0481_boxi
Nguồn Vinatex.com

Tiềm năng là vậy, tuy nhiên vấn đề lớn nhất của dệt may Việt Nam vẫn là “Trăn trở bài toán năng suất lao động dệt may“. Theo đó, năng suất lao động dệt may Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực: chỉ tương đương 60% năng suất lao động của của công nhân Trung Quốc và 80% của công nhân Indonesia. Bên cạnh việc đầu tư máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất hiện đại, để tăng năng suất lao động còn phụ thuộc vào vấn đề tối ưu tổ chức sản xuất các đơn hàng nhằm giúp người công nhân tạo ra được sản phẩm tốt nhất trong thời gian ngắn nhất.

Giải pháp của Daily OptCác sản phẩm Daily Opt hướng đến để giải quyết bài toán năng suất lao động trong nghành dệt may: 

  • Phần mềm lập lịch cho các công nhân may làm việc theo ca / tăng ca để hoàn thành các đơn đặt hàng cho trước.Với số lượng dây chuyền sản xuất cố định và số lượng công nhân may biết trước, phần mềm của Dialy Opt giúp ích cho việc tính toán tối ưu ca làm việc cho các công nhân may để giảm thiểu số ca làm việc của công nhân trong khi vẫn đảm bảo việc hoàn thành các đơn đặt hàng đúng thời hạn. Thêm vào đó, lợi thế của phần mềm tối ưu là việc có thể đáp ứng nhanh với sự thay đổi nhân lực (công nhân nghỉ phép, nghỉ việc) diễn ra rất thường xuyên với ngành dệt may, việc tính toán tăng/giảm ca cũng được điều chỉnh dễ dàng. Đối với các nhà máy dệt may quy mô Việt Nam với hàng trăm, hàng ngàn công nhân lợi ích kinh tế của việc áp dụng phần mềm tối ưu là rất lớn.
  • Phần mềm lên lịch cho các dây chuyền sản xuất (Job Scheduling): Dựa trên giả thiết có một loạt các đơn hàng, mỗi đơn hàng sản xuất một sản phẩm với số lượng cho trước, bài toán đặt ra là lên lịch cho các dây chuyền sản xuất sao cho giảm tối thiểu việc thay đổi sản xuất tại các máy mà vẫn đảm bảo thời gian giao hàng. Việc tối ưu dây chuyền gíup doanh nghiệp may giảm chi phí và tăng lợi nhuận trong khi vẫn đảm bảo sản xuất đúng thời hạn nhiều đơn hàng cùng một lúc.
  • Phần mềm lựa chọn đơn hàng: Dựa trên giả thiết nhà máy đang sản xuất một loạt đơn hàng, khi xuất hiện khách hàng yêu cầu sản xuất, câu hỏi đặt ra là lựa chọn các yêu cầu sản xuất mới dựa trên khả năng giao hàng và sao cho đạt lợi nhuận cao nhất. Ngoài việc tối đa hoá lợi nhuận thu được từ việc kết hợp sản xuất các đơn hàng, việc tính đến độ khả thi của việc giao hàng đúng hạn cũng giúp doanh nghiệp tránh được các rủi ro trong vấn đề bồi thường hợp đồng không khả thi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s