Daily Opt – Tối ưu cho hậu cần, kho vận (logistics)

proship-vn_1444201463-7836
Nguồn ProShip.vn

Logistics là gì?

“Quản trị logistics là một phần của quản trị chuỗi cung ứng bao gồm việc hoạch định, thực hiện, kiểm soát việc vận chuyển và dự trữ hiệu quả hàng hóa, dịch vụ cũng như những thông tin liên quan từ nơi xuất phát đến nơi tiêu thụ để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Hoạt động của quản trị logistics cơ bản bao gồm quản trị vận tải hàng hóa xuất và nhập, quản lý đội tàu, kho bãi, nguyên vật liệu, thực hiện đơn hàng, thiết kế mạng lưới logistics, quản trị tồn kho, hoạch định cung/cầu, quản trị nhà cung cấp dịch vụ thứ ba. Ở một số mức độ khác nhau, các chức năng của logistics cũng bao gồm việc tìm nguồn đầu vào, hoạch định sản xuất, đóng gói, dịch vụ khách hàng. Quản trị logistics là chức năng tổng hợp kết hợp và tối ưu hóa tất cả các hoạt động logistics cũng như phối hợp hoạt động logistics với các chức năng khác như marketing, kinh doanh, sản xuất, tài chính, công nghệ thông tin.” (nguồn container-transportation.com).

Thực trạng:

Bài toán logistics không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà có thể coi như một thách thức toàn cầu, tiêu biểu là việc tối ưu giảm thiểu chi phí lưu kho, vận tải và giao hàng đúng thời hạn. Amazon chính là ví dụ điển hình trong việc không ngừng ứng dụng tối ưu trong logistics (đọc thêm Tương lai của Amazon và ngành công nghiệp vận tải). 

Ngành Logistics Việt Nam có tiềm năng rất lớn tuy nhiên các doanh nghiệp còn phát triển nhỏ lẻ, tầm thấp, tập trung chủ yếu ở cung cấp dịch vụ logistics bên thứ hai (2PL: đây là một chuỗi những người cung cấp dịch vụ cho hoạt động đơn lẻ cho chuỗi hoạt động logistics nhằm đáp ứng nhu cầu của chủ hàng nhưng chưa tích hợp với hoạt động logistics (chỉ đảm nhận một khâu trong chuỗi logistics). 2PL là việc quản lý các hoạt động truyền thống như vận tải, kho vận, thủ tục hải quan, thanh toán,… – nguồn logistics4vn). Hiện nay, có một thực tế đáng buồn là miếng bánh thị phần chủ yếu rơi vào tay các doanh nghiệp nước ngoài, hàng loạt các phân tích về thực trạng logistics tại Việt Nam:

Rất nhiều yếu tố được đưa ra mổ xẻ về nguyên nhân yếu kém của logistics Việt Nam, xin được trích những phân tích về vấn đề này từ nguồn Ngành Logistics non yếu đang làm tiêu hao năng lực xuất khẩu của Việt Nam:

“Hiện theo xếp hạng của Ngân hàng Thế giới (WB), logistics tại Việt Nam hiện đang xếp hạng 64/160 trên toàn thế giới. Việt Nam có điều kiện thuận lợi về tự nhiên song chưa hội đủ nhiều yếu tố nhân lực, cơ sở vật chất, cơ chế để tự chủ về hoạt động logistics lớn mạnh, tự đứng vững và tự cung ứng cho hoạt động xuất nhập khẩu trong nước.”

“Có 4 điểm khiến chỉ số năng lực quốc gia về Logistics năm 2016 của Việt Nam tụt hạng, đó là: kết cấu hạ tầng, năng lực logistics, ứng dụng công nghệ và kiểm tra chuyên ngành (liên quan đến yếu tố hải quan).”

“Một thực trạng đáng buồn mà ngành logistics của Việt Nam là các DN dịch vụ logistics (LSP) nội địa có quy mô nhỏ, dịch vụ đơn lẻ, tính tích hợp chưa cao. Do đó, DN chỉ cung cấp những dịch vụ đơn giản, như: làm thủ tục hải quan, cho thuê phương tiện vận tải, kho bãi… Trong khi đó, các dịch vụ hải quan chưa tiệm cận được với chất lượng và công nghệ quốc tế; cơ sở hạ tầng cho logistics như tàu biển, giá thuê và hoạt động năng lực bốc dỡ, đậu đỗ của các tàu Việt Nam hạn chế so với nước ngoài”.

“Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), các DN cung cấp logistics Việt Nam mạnh về số lượng nhưng yếu về thị phần và năng lực. Đa phần là DN nhỏ và vừa, vốn ít và thiếu cơ sở vật chất, chỉ hoạt động một phân khúc đơn lẻ. Hạn chế trong liên kết giữa DN xuất nhập khẩu và DN logistics. Năng lực cạnh tranh yếu, chi phí logistics cao trong khu vực…  Bên cạnh đó, trình độ nhân lực chưa chuẩn hóa, ứng dụng công nghệ ở mức thấp. Thiếu hụt trầm trọng về số lượng nhân lực có trình độ quản lý lĩnh vực logistics cũng như trình độ ngoại ngữ.”

Giải pháp của Daily Opt

Nhìn nhận vấn đề trên góc độ tối ưu, Daily Opt hướng đến việc cung cấp các phần mềm tối ưu trợ gíup cho việc giảm chi phí, nâng cao chất lượng của dịch vụ hậu cần và kho vận tại các doanh nghiệp logistics Việt Nam. 

  • Phần mềm lựa chọn đơn hàng (nông sản) lưu kho: Dựa trên khả năng lưu trữ của hệ thống kho hàng, đặc tính, thời gian bảo quản của từng mặt hàng (khả năng bảo quản của kho tránh tình trạng hàng nông sản bị hư hỏng), phần mềm tính toán khả năng kết hợp các đơn hàng sao cho đạt lợi nhuận cao nhất và đảm bảo chất lượng của các mặt hàng lưu kho, trong khi vẫn đảm bảo việc giao hàng, xuất  kho đúng hạn.
  • Phần mềm tối ưu giao hàng (Vehicle Routing Problem): là một phần quan trọng trong bài toán logistics và cũng được khai thác nhiều nhất bởi các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam. Bài toán tối ưu giao hàng có rất nhiều biến thể và yêu cầu khác nhau, nhằm đạt đến hai mục tiêu quan trọng nhất là giảm thiểu chi phí và  giao hàng đúng hạn. Quan trọng và hiệu quả kinh tế cao như vậy nhưng việc ứng dụng tối ưu trong giao hàng tại Việt Nam còn rất hạn chế và ở mức đơn giản. Với lợi thế của mình, Daily Opt cung cấp các phần mềm có thể giải quyết các bài toán với dữ liệu lớn cùng các hàm mục tiêu phức tạp, đáp ứng nhiều đối tượng khách hàng. Ví dụ tiêu biểu cho bài toán này có thể kể đến bài toán giao sữa của Vinamilk của TS. Hà Minh Hoàng trên Vận trù học.
  • Phần mềm tối ưu việc nhập xuất kho, bãi tại cảng biển: cho trước một loạt các đơn hàng cần xử lý tại cảng biển, dựa trên tình trạng kho bãi, thời gian xử lí thủ tục hải quan, khả năng tháo dỡ, giao hàng, lên kế hoạch nhập xuất các đơn hàng tại cảng sao cho lợi nhuận thu về là cao nhất. Ngoài những yếu kém về cơ sở hạ tầng, quy hoạch cảng biển, thủ tục hải quan, bài toán quản lý đơn hàng, kho bãi rất khả thi và có thể đem lại nguồn thu khổng lồ cho các cảng biển Việt Nam.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s